Danh mục sản phẩm

Vai trò và cách quản lý pH trong nuôi trồng thủy sản

time Monday, 09/12/2019
user Đăng bởi Nguyễn Hiền

Trong nuôi trồng thủy sản, pH là một trong những thành phần quan trọng luôn được nhắc đến nhiều nhất bởi yếu tố này phản ánh đầy đủ các yếu tố lý / hóa / sinh của môi trường ao nuôi và sức khỏe của thủy sản nuôi. Tuy vậy, nhiều bà con khi nuôi thường bỏ qua hoặc ít quan tâm đến thành phần này và đó là một trong những nguyên nhân khiến năng suất vụ nuôi không được như ý muốn.

Vì thế, trong bài viết này Donghodo.vn muốn cùng bạn tìm hiểu sâu hơn về vai trò cũng như cách quản lý pH trong nuôi trồng thủy sản hiệu quả. Mời bạn cùng theo dõi bài viết ngắn ngay sau đây!

1. Vai trò của pH trong nuôi trồng thủy sản.
 

Vai trò và cách quản lý pH trong nuôi trồng thủy sản

Như đã biết, pH là chỉ số đo đặc trưng về độ axit (chua) và độ kiềm (chát) của nước. Vì thế, pH là một trong những yếu tố môi trường quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tôm nuôi: sinh trưởng, tỉ lệ sống, dinh dưỡng,…

Trong nuôi trồng thủy sản, pH thích hợp dạo động trong khoảng từ 6 đến 9 (riêng đối với tôm thích hợp nhất là từ 7.8 đến 8.5), vì thế khi pH môi trường biến động quá cao hoặc quá thấp sẽ có thể gây chết tôm, cá,.... Trong đó:

+ Khi pH quá thấp (pH < 5.5): khả năng tích trữ khoáng trong cơ thể tôm, cá,... bị giảm thấp khiến tôm bị mềm vỏ hoặc gây tác hại trực tiếp đến chất nhờn da cá, nồng độ H2S tăng cao gây ngộ độc cho tôm, cá,...

+ Khi pH quá cao (pH > 8.5): môi trường này làm cho tôm, cá,.. trao đổi chất nhiều hơn nên chậm phát triển, ngoài ra còn là nguyên nhân khiến tăng nồng độ ammonia. Nó được hình thành từ quá trình trao đổi chất và bài tiết của sinh vật. Ngoài ra, các chất cặn bã như rong rêu, tảo chết, thức ăn thừa,.. cũng là nguyên nhân tạo ammoniac. Đây là hợp chất vô cùng độc hại cho các sinh vật thủy sinh.

2. Cách kiểm soát pH trong nuôi trồng thủy sản. 

Để đảm bảo pH trong giới hạn cho phép thì việc chọn đất, chuẩn bị ao nuôi lẫn việc quản lý ao đều rất quan trọng. pH dao động do nhiều yếu tố thời tiết, thổ nhưỡng, tảo và vi sinh vật. Vào ban ngày, tảo hấp thụ CO2 để quang hợp nên pH tăng (cao nhất vào lúc mặt trời lặn) và ngược lại vào ban đêm, quá trình hô hấp thải CO2 nên pH giảm (thấp nhất lúc hừng đông).

Khi nước ở điều kiện độ pH quá thấp, chúng ta có thể:

+ Dùng vôi tôi (CaCo3) theo tỷ lệ 10 - 20g/m3, nước vôi trong hay soda.

+ Sử dụng máy sủi oxi cường độ mạnh, thường xuyên sẽ làm tăng pH.

+ Thường xuyên hút chất thải, không để lá cây rơi xuống ao là biện pháp ngăn chặn pH xuống thấp.

Khi nước ở điều kiện kiềm tính, chúng ta có thể giảm độ pH bằng cách:

+ Ngâm gỉ đường với men vi sinh rồi tạt khắp ao. Đường chuyển hóa thành Co2, làm giảm pH. 

+ Sử dụng phèn nhôm có thể giảm ngay pH trong nước mà không làm ảnh hưởng đến các điều kiện môi trường khác, làm cho nước trong hơn và tôm, cá,.. cũng phát triển tốt hơn.

+ Không chỉ có tảo làm ph trong ảo tăng mà các thực vật thân lớn, có rễ cũng làm tăng pH của nước vì vậy đôi khi hạn chế pH tăng cũng cần phải diệt cỏ dại và hạn chế tảo phát triển

Ngoài ra, để nhận biết tình trạng pH trong nước ao nuôi một cách, hiện nay cách kiểm tra pH trong ao nuôi chính xác nhất là sử dụng thiết bị đo pH. Có 2 loại thiết bị đo pH phổ biến nhất là: máy đo, bút đo. Trong đó:

+ Máy đo pH dung dịch LUTRON PH-221E độ chính xác cực kì cao, sai số rất thấp. Đầu probe rời dễ dàng thay thế và khiến cho việc đọc kết quả dễ dàng hơn.Ghi nhớ và truy xuất được dữ liệu đo dễ dàng. LUTRON PH-221E thiết kế cầm tay nhỏ gọn. Sử dụng bằng cách: dùng cốc sạch chứa nước cần đo; nối máy với đầu đo; cho đầu đo vào trong cốc nước và giữ yên máy trong 1-2 phút để số trên màn hình ổn định rồi đọc số.

 Bút đo pH dung dịch bỏ túi LUTRON PH-222 độ chính xác cực kì cao, sai số rất thấp. Màn hình hiển thị song song 2 dạng kết quả tiện lợi. Kháng bụi, chống nước đạt chuẩn quốc tế IP 67. Ghi nhớ và truy xuất được dữ liệu đo dễ dàng. Đầu đo tháo lắp để vệ sịnh và thay thế được dễ dàng.Sử dụng bằng cách: lắc nhẹ bút rồi cho vào nước cần đo; đọc giá trị pH khi bút ổn định.

Trên đây là những thông tin về vai trò và cách quản lý pH trong môi trường nuôi trồng thủy sản mà bạn nên biết. Hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về độ pH trong ao nuôi cũng như cách quản lý pH trong nước. Để tư vấn thêm thông tin sản phẩm hay những thắc mắc về độ pH trong ao nuôi vui lòng liên hệ theo số hotline 24/7: 0931.77.86.83

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: