Danh mục sản phẩm

Ảnh hưởng của hạn mặn đối với việc trồng cây

time Tuesday, 07/04/2020
user Đăng bởi Nguyễn Hiền

Với tình hình biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng làm cho mực nước biển dâng cao hơn mỗi năm, Đồng bằng sông Cửu Long, Đồng bằng Sông Hồng, các đồng bằng ven biển khác đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng bởi xâm nhập mặn sâu vào đất liền. Trước tình hình trên hiểu rõ về những tác động của hạn mặn lên cây trồng và những biện pháp giúp giảm đi những tác hại đó. Donghodo.vn sẽ cung cấp cho bà con những thông tin hữu ích về độ mặn.

I. Ảnh hưởng của hạn mặn đối với cây trồng.
Khi nước mặn xâm nhập vào ao mương trong vườn sẽ tích tụ các muối hòa tan trong đất. Cường độ của quá trình bốc thoát và quá trình tích tụ của muối trong đất và trong nước gia tăng với độ tiếp xúc của nguồn nước mặn, quá trình tích tụ muối càng tăng ở những nơi khô hạn. Do lượng nước không đủ để rửa trôi các dạng muối dễ hòa tan dẫn đến đất bị mặn.

Khi tưới nước nhiễm mặn cho cây trồng thì hàm lượng của muối hòa tan cao làm cho áp suất thẩm thấu của dung dịch đất lớn hơn áp suất thẩm thấu của tế bào. Chính sự chênh lệch áp suất này làm cho hệ thống rễ cây không hút nước và dinh dưỡng được, đồng thời làm cho màng tế bào bị phá vỡ dẫn đến cây bị mất nước, héo, trường hợp cây bị ngộ độc Na, Cl nặng sẽ gây chết cây.

Đất bị nhiễm mặn gây trở ngại cho sinh trưởng và phát triển cây trồng, gây xáo trộn và mất cân đối sự hấp thu nước và chất dinh dưỡng của cây trồng, mặn gây phá hủy cấu trúc đất, đất bị nén chặt, sự phát triển rễ bị giảm, giảm tính thấm nước và thoát nước, thiếu sự thoáng khí cho vùng rễ.

Ảnh hưởng của mặn đối với cây trồng biểu hiện qua các triệu chứng cháy lá, làm giảm sinh trưởng phát triển, ảnh hưởng đến năng suất. Tùy thuộc hàm lượng muối hòa tan trong nước tưới và khả năng chống chịu của từng loại cây trồng, mà xảy ra các trường hợp sau:

- Cây bị sốc mặn và rụng lá hàng loạt, trường hợp này do nồng độ muối trong nước tưới cao vượt quá ngưỡng chống chịu của cây trồng nên làm cây bị sốc và rụng lá hàng loạt, có thể dẫn đến chết cây.

- Cây không bị rụng lá hàng loạt nhưng lá cây sẽ bị cháy từ chóp lá vào và sau đó lá cũng bị rụng. Tùy theo nồng độ muối hòa tan trong nước và lượng nước tưới cho cây mà số lá trên cây bị cháy và rụng ít hay nhiều. nếu tiếp tục tưới trong thời gian dài sẽ làm cho cây bị rụng lá, hoa, trái và cây suy kiệt dẫn đến chết cây.

Khả năng chống chịu mặn của cây ăn trái thay đổi tùy theo giống cây trồng và hàm lượng muối hòa tan trong nước. Tuy nhiên, chúng ta có thể tạm phân nhóm khả năng chịu mặn của một số giống cây ăn trái như sau:

+ Nhóm cây mẫn cảm với mặn (chịu được nồng độ mặn 0,5‰ -<1‰): bơ, chuối, nhãn, đu đủ, sầu riêng, chôm chôm, bòn bon, măng cụt…

+ Nhóm cây chịu mặn trung bình (chống chịu được nồng độ mặn 1‰-2‰): sơ ri, cây có múi, ổi, vú sữa…

+ Nhóm cây chống chịu khá với mặn (chống chịu được nồng độ mặn 3‰-4‰): mít, xoài, mãng cầu…

+ Nhóm cây chống chịu tốt với mặn (chống chịu được nồng độ mặn 5‰-6‰): dừa, sapô, me…

II. Biện pháp kiểm tra độ mặn.
Để giúp bà con kiểm tra độ mặn của nguồn nước có phù hợp với loại cây trồng của mình hay không? Donghodo.vn xin giới thiệu đến quý bài con sản phẩm chuyên dụng để kiểm tra độ mặn.  

1. Bút đo độ mặn AZ 8371.

Thiết bị đo độ mặn AZ-8371 có thiết kế gọn nhẹ, dễ dàng bỏ túi. Giao diện được thiết kế đơn giản, chỉ cần bật nguồn và đo, sau vài giây kết quả thông số độ mặn và nhiệt độ của nước tưới sẽ hiện trên màn hình LCD.

Máy đo độ mặn AZ-8371 chính hãng

Máy đo độ mặn AZ 8371

- Máy đo độ mặn AZ-8371 có phạm vi đo độ mặn là 0,00 ~ 70,0 ppt (NaCl).  Bút có độ chính xác rất cao là ± 1% và độ phân giải là 0,01 ppt. Do đó dễ dàng đo chính xác và nhanh chóng nồng độ mặn của nước tưới tiêu các loại cây trồng phổ biến như Sầu Riêng, Chôm Chôm, Thanh Long,...

-  Bút đo độ mặn AZ-8371 được trang bị màn hình LCD lớn rõ nét chống nước. Nắp khay chứa pin cũng được trang bị 1 lớp đệm cao su cao su cao cấp chống sự thâm nhập của nước khi đo. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng máy đo trong môi trường thường xuyên tiếp xúc với độ ẩm và nước. 

2. Thiết bị đo độ mặn LUTRON YK-31SA.

Thiết bị máy đo độ mặn LUTRON YK-31SA là dòng máy đo môi trường chuyên dụng được công ty Lutron nghiên cứu và phát triển để xác định % trọng lượng muối có trong nước từ đó sẽ tìm ra những phương pháp điều chỉnh lượng muối sao cho phù hợp nhất. Máy đo độ mặn trong nước này thường được sử dụng nhiều trong các phòng thí nghiệm, công ty xử lý nước, công nghiệp và kiểm soát chất lượng....

Thiết bị đo độ mặn LUTRON YK-31SA chính hãng

Thiết bị đo độ mặn LUTRON YK-31SA

- Máy đo độ mặn YK-31SA được sản xuất dựa trên công nghệ phát triển tiên tiến của hãng Lutron và dây chuyền sản xuất hiện đại trực tiếp tại Đài Loan gia công tỉ mỉ tới từng chi tiết từ những vật liệu cao cấp cho nên máy có thể chịu được va chạm mạnh thậm chị là rơi rớt trong quá trình làm việc mà vẫn đảm bảo được độ bền cao.

- Thiết bị đo độ mặn LUTRON YK-31SA có thiết kế hiện đại với màn hình LCD lớn, chữ số hiển thị trên màn hình có chiều cao 21,5mm đảm bảo cho kết quả rõ nét. Các thông số và nút bấm trên máy được thể hiện nổi, rõ nét trên thân máy. Máy gọn nhẹ chỉ với 270gr cầm rất vừa tay và dễ dàng sử dụng. Trang bị theo máy là 1 que đo bằng nhựa gắn rời, 2 vít hiệu chuẩn và hướng dẫn sử dụng.

- Vì máy là một máy đo độ mặn trong nước nên cách dùng cũng tương đối đơn giản : Chỉ cần gắn que đo vào máy và ấn nút on sau đó nhúng que đo vào nước chờ kết quả hiện lên trên màn hình LCD.

Trên đây là những thông tin về ảnh hưởng hạn mặn đến với việc trồng cây . Hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về tác hại độ mặn cũng như cách thức kiểm tra độ mặn để chống chọi lại biển đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng hiện nay . Để tư vấn thêm thông tin sản phẩm hay những thắc mắc về độ pH trong ao nuôi vui lòng liên hệ theo số hotline 24/7: 0931.77.86.83

 

 

 

Viết bình luận của bạn:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: